---->

การติดตั้งวีเนียร์หินประเภท STONE VENEER

06 November 2020

การเตรียมพื้นผิวที่ใช้ติดตั้ง | Preparation
แผ่นวีเนียร์หินสามารถยึดติดได้กับผนังปูนฉาบเรียบ ผนังไม้อัด หรือพื้นผิวเรียบต่างๆ ก่อนการติดแผ่นหินควรทำความสะอาดพื้นผิวให้สะอาดเรียบร้อย ไม่ควรติดในขณะที่ผนังเปียก หรือมีคราบฝุ่น เนื่องจากจะทำให้กาวที่ยึดติดไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้หลุดลอกล่อนได้ง่าย

กรณีปรับปรุงพื้นผิวเดิม อาทิ เช่น ปิดทับกระเบื้อง ปิดทับหินอ่อนต้องตรวจสอบการยึดเกาะของพื้นผิวเดิม หากปิดทับแล้วพื้นผิวเดิมหลุดล่อนแผ่นหินก็จะหลุดลอกตามมาด้วย

การตัดแผ่นวีเนียร์ | Cutting
STONE VENEER และ TRANSLUCENT STONE สามารถตัดแผ่นหินได้คล้ายงานไม้ เครื่องมือที่ใช้ในการตัดแผ่น สามารถใช้ได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นเลื่อยวงเดือน หินเจียรไฟฟ้า(ลูกหมู) กรรไกรตัดอลูมิเนียม หรือ ใบมีดคัทเตอร์ขนาดใหญ่ เป็นต้น

เลื่อยวงเดือน เลือกใช้ใบเลื่อยคาร์ไบด์ 100 ฟันถี่ ขนาด 7 นิ้ว แนะนำเป็นใบเลื่อยคาร์ไบด์สำหรับตัดเหล็กเพื่อความเรียบร้อยของขอบแผ่นหิน ควรดูแลรักษาสภาพใบเลื่อยให้คมอยู่ตลอดระยะเวลาของการทำงาน หากใช้เป็นใบเลื่อยตัดเหล็กควรเป็นแบบบาง เพื่อให้ใบเลื่อยกินเนื้อวัสดุน้อยที่สุด ทั้งนี้ยังสามารถใช้ใบเลื่อยแบบ Diamond Blade ตัดได้

เพื่อความปลอดภัยในการทำงานแนะนำให้สวมถุงมือ สวมแว่นตากันเศษหินเข้าตา และสวมผ้าปิดจมูกป้องกันฝุ่นละอองขณะทำงาน 

การติดตั้งและสารยึดติด | Installation and Adhesive
สำหรับรุ่น STONE VENEER สามารถติดตั้งได้กับพื้นผิวหลากหลายตามรายละเอียดข้างต้น เนื่องด้วยแผ่นหินไม่ขยายตัวจึงสามารถวางชิดแผ่นให้สนิทกันหรือเว้นร่องได้ตามความต้องการ

กาว 3M Polyurethane Construction Sealant 525 (PU525)

กาวที่แนะนำ

  • งานภายนอก : ใช้กาวโพลียูริเทน (PU) สำหรับงานก่อสร้าง เป็นกาว 3M Polyurethane Construction Sealant 525 (PU525) เท่านั้น 
  • งานภายใน : ในการติดตั้งบนพื้นผิวปูนสามารถใช้กาว TOA PU Sealant หรือกาวโพลียูริเทน (PU) ยี่ห้ออื่นได้ไม่จำกัด
  • งานเฟอร์นิเจอร์ : สามารถติดลงบนแผ่นไม้อัด MDF/HDF ได้อย่างง่ายดายด้วยกาวแม๊กบอนด์ กาวโพลียูริเทน (PU) หรือ กาวยาง ที่หาได้ตามท้องตลาดทั่วไป

ขั้นตอนการติดตั้งแผ่นวีเนียร์หินบาง STONE VENEER
1. พลิกด้านหลังแผ่นด้านไฟเบอร์กลาส หงายขึ้นบนพื้นผิวที่เรียบสะอาด โดยด้านหลังแผ่นจะมีลักษณะเป็นสีดำผิวไม่เรียบและไม่ด้านสนิท ด้านหน้าแผ่นจะเป็นหินแท้ 100% ผิวสัมผัสด้านสนิท มีพื้นผิวหินนูนขึ้นบ้างบางจังหวะ

ข้อควรระวังในระหว่างติดตั้ง
ควรสวมถุงมือขณะติดตั้ง เพื่อความปลอดภัย และเพื่อป้องกันคราบสกปรก หรือคราบเหงื่อจากมือ ซึ่งจะติดที่แผ่น ทำให้แผ่นเกิดรอยคราบสกปรกได้ 

2. ยิงกาว PU525 เริ่มจากบริเวณกรอบโดยรอบแผ่นที่ตัดเสร็จแล้ว โดยมีระยะเว้นจากขอบประมาณ 1 เซนติเมตร ทั้งนี้การเว้นระยะขึ้นอยู่กับปริมาตรความหนาของเนื้อกาว หากเนื้อกาวหนาและอยู่ชิดขอบแผ่นมากเกินไปอาจทำให้กาวปลิ้นเกินบริเวณขอบแผ่นได้

3. ยิงกาว PU525 เป็นตารางสี่เหลี่ยม ช่องขนาดความกว้างยาวไม่เกิน 10×10 ซม. ตลอดทั้งแผ่น

4. นำแผ่นวีเนียร์หินที่ยิงกาวแล้วขึ้นติดภายในเวลาไม่เกิน 30 นาที มาติดบนพื้นผิวที่ต้องการ เอาผ้ามาลูบ ใช้ค้อนยางเคาะ หรือลูกกลิ้งสี แล้วกดให้แผ่นยืดติดกับผนังให้ทั่วทั้งแผ่น

การแต่งขอบผิว | Surface finishing
ในขั้นตอนนี้อาจไม่จำเป็นขึ้นอยู่กับลักษณะงาน แต่หากมีความไม่เรียบร้อยเกิดขึ้นในการตัดตัวอย่างเช่น ตัดไม่เสมอแนวหรือตัดเกินขนาดไปเล็กน้อย สามารถใช้กระดาษทรายเบอร์ละเอียด แนะนำเป็นเบอร์ 80 ลูบเพื่อแต่งขนาดได้

OTHER NEWS & ARTICLES

ส่วนประกอบ วีเนียร์หินคือ stone veneer stonesurface หินวีเนียร์ วีเนียร์หิน แผ่นวีเนียร์หิน แผ่นหินวีเนียร์ แผ่นหินธรรมชาติ stone panels แผ่นหินบาง แผ่นหินแท้ หินบาง2มิลลิเมตร สโตนวีเนียร์ หินตกแต่งผนัง ภายนอก

วีเนียร์หิน (STONE VENEER) แผ่นหินบางที่สุด จากธรรมชาติ

วีเนียร์หินคืออะไร? Stone veneer (สโตนวีเนียร์) คือ แผ่นหินที่มีความบางเป็นพิเศษ ใช้สำหรับตกแต่งสถาปัตยกรรม ผนังอาคาร หรือตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ เคาน์เตอร์ โดยแผ่นวีเนียร์หินนั้นมี ความบาง ลักษณะคล้ายกับ วีเนียร์ไม้ หรือลามิเนต แตกต่างกันที่ ผิวของวัสดุ วีเนียร์หินนั้น เป็นหน้าหินแท้จากธรรมชาติ ลวดลายแต่ละแผ่นจะไม่ซ้ำกัน ผิวสัมผัสเป็นแบบด้าน วีเนียร์หิน ผลิตภัณฑ์ที่ปฏิวัติการใช้หินธรรมชาติด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงจาก Richter Furniertechnik ประเทศเยอรมนี ที่สามารถสกัดหน้าหินจากเหมืองแร่ หินควอตซ์ หินชนวน และหินทรายธรรมชาติ ออกมาเป็นแผ่นบางๆ โดยวีเนียร์หิน แต่ละแผ่นจะถูกลอกออกมาด้วยกรรมวิธีพิเศษเสริมด้วยไฟเบอร์กลาสด้านหลัง ทำให้เกิดเป็น แผ่นวีเนียร์หิน ที่มีความแข็งแรงและยืดหยุ่นในเวลาเดียวกัน> นวัตกรรม “หินโค้ง” STONE VENEER ส่วนประกอบ แผ่นวีเนียร์หินประกอบไปด้วยชั้นๆต่างๆทั้งหมด 4 ชั้น ได้แก่ ชั้นที่ 1 NATURAL STONE 100%หน้าหินจากหินธรรมชาติ 100% ชั้นที่ 2 ORIGINAL CHEMICAL […]

read

การติดตั้ง แผ่นดินเหนียวดัดแปลง MCM (Modifed Clay Material)

การเตรียมพื้นผิวก่อนการติดตั้ง แผ่นMCM สามารถติดตั้งได้บนพื้นผิวที่หลากหลาย ทั้ง ผนังใหม่ และ ผนังเดิม ผนังที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่เพื่อการติดตั้งแผ่น MCM ควรเป็นผนังปูนฉาบเรียบ เพื่อความทนทานและปลอดภัย ต้องมั่นใจ ก่อนว่าผนังที่ก่อมานั้นมีความแข็งแรง และผิวปูนฉาบจะไม่หลุดล่อน ด้วยการเช็คผนังโดยการใช้ค้อน เคาะไปที่ผนังทั่วๆ บริเวณที่จะทำการติดตั้ง หากทำการเคาะแล้วผนังเกิดรอยแตกร้าว หรือผิวปูนฉาบกะเทาะออกเป็นแผ่น ควรทำการ ซ่อมแซมให้เรียบร้อย จนมั่นใจได้ว่าพื้นผิวผนังมีความแข็งแรงมากพอจึงทำการติดตั้งแผ่นMCM เช่นเดียวกันกับผนังเบาหรือ ผนังไม้อัดที่กรุขึ้นจากการตกแต่งภายในหรือการบิ้วอินต่างๆ ก็ควรตรวจสอบความแข็งแรงของผนังก่อน การติดตั้งบนพื้นผิวไม้อัด สามารถใช้กาวปูกระเบื้องสำหรับสำหรับการติดตั้ง ในกรณีที่ต้องติดตั้งแผ่น MCM บนผนังเดิม ก็จะต้องมีการเตรียมพื้นผิวที่แตกต่างกันออกไป การติดตั้ง การติดตั้งสามารถจัดเรียงแพทเทิร์นได้หลากหลายรูปแบบโดยขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน และการออกแบบ ตามความชอบของแต่ละบุคคลสิ่งที่สำคัญควรวัดขนาดและออกแบบการจัดเรียงแพทเทิร์นมาก่อนเพื่อให้การติดตั้งเป็นไป อย่างราบรื่นและออกมาอย่างสมบูรณ์แบบ เมื่อทำการตรวจเช็คผนังและเตรียมพื้นผิวผนังเสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมสำหรับการติดตั้งแผ่นMCM โดยขั้นตอนการติดตั้งมีดังต่อไปนี้ 01 ใช้บักเต้า ตีเส้นบนผิวผนัง หรือขึงเอ็น ให้ตรงตามระนาบทั้ง แนวตั้งและแนวนอน หรือตีเส้นตามแบบที่ต้องการติดตั้ง 02 หากมีการเข้ามุมสามารถใช้ลูกหมูเจียรแผ่นตามองศา ที่ต้องการ ก่อนทำการทากาวและติดตั้ง 03 นำแผ่นmcm ที่ตัดเตรียมไว้ ทากาวที่ด้านหลังของแผ่นmcm โดยการปาดกาวให้ทั่ว […]

read